Hải “ky”: Mộc mạc mà quyến rũ

0
879

Hải ‘ky’ bước lên sân khấu nhận giải Vua phá lưới VCK Vô địch sân 7 Hà Nội chậm rãi, gương mặt không lộ nhiều cảm xúc, vẫn dáng vẻ khoan thai có phần khiêm cung đó. “Dị nhân sân phủi’ Ngọc Anh ‘Tệu’ ngồi ở bàn khách mời, gật gù: “Thằng này kèo trái mềm lắm, chân tay ngon đấy”.

Coach Tệu hiếm khi khen ai, người được cao nhân để mắt tới ắt hẳn phải có điểm đặc sắc.

Hải “ky” nở một nụ cười nhẹ nhưng phảng phất nét buồn khi được phóng viên ảnh giơ máy chụp, tay cầm bảng danh vị Vua phá lưới và Chiếc giày vàng. Bên cạnh anh là một thành viên của FC Coca, nhận hộ Tuấn ‘vỉa’ giải Vua phá lưới giống như Hải ‘ky’. Hải và Tuấn cùng có 7 bàn ở VCK Vô địch sân 7 Hà Nội lần 2 – năm 2018. Dù cả hai không thi đấu ở những trận đấu cuối cùng, nhưng họ vẫn để lại ấn tượng sâu sắc với người yêu phủi đích thực.

Một năm qua là khoảng thời gian khó quên của Hải “ky” và những đội bóng có anh.

Hải giúp Hà Tây FC giành chức á quân Vô địch miền Bắc 2018, vô địch Elite Cup 2018, vô địch Vòng loại khu vực 1, giúp EOC Phoenix về nhì ở VCK Vô địch sân 7 Hà Nội, giúp UCE Lê Dương có những trận đấu khó phai ở Hạng Nhất phủi 2018, suýt thăng hạng lên HPL S6…

Hải ‘ky’ đá giải nào cũng hay, cũng là keyplayer của đội. Thể hình mỏng cơm nhưng Hải ‘ky’ có kèo trái rất ngoan, tư duy tốt, dẻo dai bền bỉ đến khó tin. Hải ‘ky’ đá được cả cánh lẫn trung tâm, kiến tạo và ghi bàn như đi chợ mua mớ rau. Nói không quá, trên bình diện sân phủi thời gian qua, Hải ‘ky’ và Sáng ‘persie’ hay Khánh Kình là những kèo trái đáng xem nhất và có tầm ảnh hưởng lên lối chơi của một tập thể.

Trước khi xuất hiện và khiến người ta phải nhớ tên mình trong khoảng một năm qua, nhiều người chưa rõ Hải ‘ky’ là ai, đến từ đâu?

Hải sinh năm 1989, là người con đất Hà Tây quê lụa, là Sỹ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin, đang công tác trong Quân đội Việt Nam, anh cũng là một Đảng viên có tác phong mẫu mực ngoài đời.

Hải đá phủi chưa lâu. Trước đây, anh có khoảng thời gian học tập ở tận Nha Trang rồi một số tỉnh miền thùy dương nắng gió. Thuở đó, thời gian Hải ‘ky’ gắn bó với điều lệnh, thao trường nhiều hơn trái bóng. Thời gian rảnh thì chỉ huy nghĩ thêm việc cho lính như trồng rau, nuôi lợn, đôi khi lại có cảnh cả chục ông mồ hôi nhễ nhại đào đất một tháng trời chỉ để nhổ bỏ một gốc cây đã mục.

Từ đận đi đá phủi, có những ngày Hải “ky” chiến dăm trận là thường, đến nỗi cơ thể nóng như sốt mới chịu thôi. Cũng bởi, Hải “ky” vốn thật thà, ngại làm mếch lòng người khác nên cứ chép miệng là xỏ giày, chẳng biết từ chối thế nào.

Trước ngày đứt phựt cái dây chằng ở VCK Vô địch sân 7 Hà Nội tháng trước, Hải ‘ky’ đã định bụng cố nốt trận này rồi giải nghỉ 1 tuần thì mình cũng ngơi cho chân cẳng đỡ căng. Vậy mà đúng ngày 22/12, ngày của Quân đội, nhẽ ra là ngày vui của Hải thì anh đứt dây chằng gối do quá tải. Cũng vì cả năm qua, Hải cày ải nhiều quá, cũng chỉ vì ngại làm mếch lòng những ai quý mến mình…

Ngày Hải ”ky” chấn thương nặng, cả giới phủi xôn xao, ai cũng buồn và mong anh sớm trở lại, để lại đem đến những pha bóng đầy chất nghệ sĩ như đã từng.

Coach Tệu trao giải Vua phá lưới cho Hải ‘ky’ (áo xanh).

Có người nói Hải “ky” có gương mặt buồn, kể cả khi anh vui cũng vẫn có nét khó coi. Nghe câu này, tôi chợt nhớ đến nam danh ca Trường Vũ – người được mệnh danh Ca sĩ hát nhạc buồn, mặt buồn hơn cả bài hát.

Trường Vũ ngoài đời là người hài hước, nhưng nổi tiếng kiệm lời trên sân khấu và luôn có dáng vẻ khắc khổ, suy tư, thêm nét khiêm tốn dễ mến. Hải “ky” trên sân phủi có thể coi là một nghệ sỹ, cũng kiệm lời, dáng vẻ trầm lặng, khiêm cung, mộc mạc nhưng lại có nét quyến rũ rất riêng. Có thể đó là nét duyên ngầm.

Trong bối cảnh Facebook cá nhân đối với đa số người dân quan trọng hơn cả cơm cháo, cũng là nơi người ta thể hiện cái tôi, quan điểm cá nhân thường xuyên thì dường như Hải “ky” đứng ngoài cuộc chơi.

Hiếm khi người ta thấy Hải phát ngôn hay đăng ảnh tự sướng lên trang cá nhân. Có chăng chỉ là những bức ảnh mà anh được đồng đội hoặc bạn bè gắn thẻ. Trong các cuộc tranh luận về những vấn đề nóng hổi trên mạng, Hải “ky” cũng không bao giờ xuất hiện. Giống như khi ở trên sân, Hải ”ky” luôn có vẻ gì đó thần bí, lại càng khiến người ta tò mò, bị hấp dẫn.

Huyên seven và Hải “ky” trong màu áo lính
Hải ‘ky’ là keyplayer của Hà Tây FC
Hải ‘ky’ trong màu áo UCE Lê Dương chơi cực hay ở Hạng Nhất phủi 2018
EOC Phoenix tri ân Hải ‘ky’ sau khi anh dính chấn thương đứt dây chằng gối

Vua phá lưới ở giải vừa rồi là phần thưởng cá nhân không quá lớn nhưng cũng là một dấu ấn, là sự ghi nhận cho tài năng của Hải ”ky”. Bởi, với những gì đã thể hiện suốt một năm qua, với sự tập trung chơi bóng, không tay chân thừa, thái độ tốt trên sân thì Hải “ky” xứng đáng được vinh danh không chỉ 1 lần.

Hoàng Tuấn Anh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here