Kết nối trái tim Manucians vì Trẻ Em Vùng Cao

0
253

“Từ Thiện là đức hạnh của con tim, không phải của lời nói. Từ Thiện là nhìn vào nhu cầu, không đi tìm nguyên nhân.” Trường Phổ Thông Dân Tộc Bán Trú THCS Liên Xã Cà Dy – Tà Bhing được xây dựng vào năm 2002, mang theo rất nhiều hoài bão có thể tiếp tục nâng bước cho các em thuộc các dân tộc thiểu số tại địa phương tìm đến với kiến thức, với giấc mơ thoát nghèo.

Chỉ cách trung tâm thị trấn Thạnh Mỹ – huyện Nam Giang khoảng hơn 15km, có thể nói đây là một trong những ngôi trường khang trang nhất thời bấy giờ, thế nhưng sau 17 năm, ngôi trường đã xuống cấp trầm trọng. Với chính sách ưu tiên hỗ trợ cho những huyện vùng sâu, vùng xa của nhà nước, cộng với tâm lý chung của đại đa số các nhà Mạnh Thường Quân, các nhà Hảo Tâm và các Tấm Lòng Thiện Nguyện, xuyên suốt khoảng thời gian qua, ngôi trường này đã bị “lãng quên”.

Trường Phổ Thông Dân Tộc Bán Trú THCS Liên Xã Cà Dy – Tà Bhing có hơn 340 học sinh người địa phương theo học, trong đó có hơn 270 em thuộc diện bán – nội trú. Ngay khi bước vào trường, đập vào mắt chúng tôi là những mảng tường loang lỗ, sụp sệ và thậm chí là nứt toác ra đủ cho một người có thể đi qua.

Hơn 50% số bàn ghế để các em ngồi học bị hư hỏng, xộc xệch, cá biệt có 2 phòng, mỗi phòng với 20 bộ bàn ghế nhưng có đến 4 loại khác nhau, cao có, thấp có, to có, nhỏ có và 100% đều đã hỏng. Trường có 15 phòng ngủ dành cho các em, mỗi phòng có 6 giường với sức chứa tối đa là 180 em, nghĩa là có hơn 90 em còn lại sẽ phải chen chúc vào các phòng. Trên những chiếc giường là những tấm vạt được ghép từ 3 tấm gỗ với những kích thước khác nhau, cái cao, cái thấp, cái dày, cái mỏng, những chiếc vạt mà chúng tôi chỉ nhìn thôi đã hình dung được những cơn đau từ lưng của các em khi thức dậy vào mỗi buổi sáng.

Phía trên đầu các em là những bóng điện đã hư hỏng, và được thay thế tạm thời bằng những chiếc bóng nhỏ với độ sáng rất thấp, mờ ảo như ánh đèn dầu trong những ngày mà đất nước còn chưa có điện. Theo lời thầy cô đang công tác ở trường và những người dân xung quanh, khu vực vệ sinh của trường suốt 6 năm qua hoàn toàn tê liệt. Bạn hãy thử hình dung, hơn 270 học sinh thức dậy mỗi ngày, và chúng không có nơi để vệ sinh cá nhân.

Chúng phải tự mình chen chúc nhau ra những bụi rậm, hoặc bờ sông, nơi dòng chảy không phải lúc nào cũng hiền hòa thơ mộng, có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Với điều kiện sinh hoạt, học tập như hiện tại, việc các em tìm đến với con chữ, kiến thức để trở thành một người có ích cho xã hội, thật quá đỗi xa vời.

Theo tính toán của một số nhà hảo tâm đã từng có ý định hỗ trợ cho trường, số tiền để có thể tạm thời khắc phục những khó khăn hiện tại lên đến hơn 200 triệu đồng, số tiền đủ khiến các nhà hảo tâm phải thở dài trong thất vọng. Kính thưa các nhà Mạnh Thường Quân, các nhà Hảo Tâm và các Tấm Lòng Thiện Nguyện, chúng tôi, những người tổ chức giải bóng đá gây quỹ Từ Thiện Manchester United Fans Club Charity Football League hy vọng thông qua giải đấu, tất cả chúng ta có thể cùng nhau chung tay, góp sức và chia sẻ những khó khăn hiện tại với các em.

Với tinh thần tương thân tương ái, mỗi một chút đóng góp, mỗi một tấm lòng của tất cả chúng ta đối với nhà trường, thầy cô và các em học sinh đều là mỗi tấm lòng vàng. Hãy cùng nhau mang yêu thương đến với đồng bào, chúng ta tuy không thể giúp tất cả, nhưng hãy giúp hết sức trong khả năng của mỗi người. Bạn có tiền, hãy góp tiền, bạn có sức, hãy góp sức, bạn có hiện vật, hãy góp hiện vật.

Bởi “Từ Thiện là đức hạnh của con tim, không phải của lời nói. Từ Thiện là nhìn vào nhu cầu, không đi tìm nguyên nhân.” Những hành động tốt đẹp của chúng ta sẽ mang đến hạnh phúc cho những hoàn cảnh khó khăn nơi vùng núi xa xôi ấy, và góp phần giúp lan tỏa được phong trào yêu thương, lá lành đùm lá rách vốn là truyền thống rất đáng tự hào của người Việt Nam.

Giống như ai đó từng nói: “Hạnh Phúc là Yêu thương được trao đi, và trao đến đúng với những người cần”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here